Bài toán kinh tế đầu tư vào đô thị sinh thái

Báo cáo nghiên cứu của CBRE, trong năm 2020, sẽ có 4 xu hướng dẫn dắt thị trường, trong đó các đô thị vùng ngoại vi thành phố sẽ là nơi tạo nguồn cung chính. Theo nhận định của đại điện CBRE Việt Nam, thị trường nhà đất tại các vùng giáp ranh với TP. Hồ Chí Minh như Đồng Nai, Bình Dương sẽ tiếp tục diễn biến khá sôi động, nhất là khi chiến lược thu hút đầu tư và phát triển hàng loạt khu đô thị vệ tinh của thành phố được triển khai trong thời gian tới. Cũng theo vị đại diện này, một trong những lý do khiến các doanh nghiệp lớn tại TP. Hồ Chí Minh tìm kiếm cơ hội ở thị trường ven đô là ách tắc thủ tục hành chính khiến cho nhiều dự án ở TP. Hồ Chí Minh không thể triển khai suốt hơn 2 năm qua.

Bên cạnh đó, cơ hội từ các thị trường tiềm năng ở một số địa phương giáp ranh, nói cách khác là “một vùng biển còn xanh” ít đối thủ cạnh tranh, cũng hấp dẫn không kém. Đặc biệt, các địa phương này đang xây dựng nhiều chính sách thu hút đầu tư, phối hợp cùng TP. Hồ Chí Minh đầu tư phát triển mạng lưới giao thông liên kết vùng như các tuyến cao tốc, kéo dài tuyến metro số 1, xây mới tuyến đường sắt phục vụ dân sinh…

Trong các địa phương được CBRE xếp vào nhóm thị trường mới nổi ở ven đô TP.HCM, Đồng Nai là tỉnh có nhiều lợi thế nổi trội. Các chuyên gia cho rằng Đồng Nai ngoài lợi thế giá đất khá “mềm”, còn dư địa tăng giá lớn, thì tỷ suất sinh lời cũng được đánh giá tốt nhờ được phát triển mạnh mẽ, đồng bộ về hạ tầng.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Đồng Nai, trong giai đoạn 2018-2020, địa bàn tỉnh sẽ được đầu tư trên 33,3 ngàn tỉ đồng làm hạ tầng giao thông kết nối với sân bay Long Thành. Nhiều tuyến cao tốc sắp được xây dựng đi qua Đồng Nai như Bến Lức – Long Thành, Dầu Giây – Phan Thiết, Dầu Giây – Đà Lạt, đường vành đai 3, Biên Hoà – Đồng Nai và đặc biệt là tuyến metro số 1 sẽ nối dài từ quận Thủ Đức qua Tp. Biên Hoà. Khi hoàn thành, những tuyến cao tốc này sẽ kết nối vùng và rút ngắn thời gian di chuyển giữa Đồng Nai với Tp.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ, tạo đà phát triển mạnh cho bất động sản khu Đông, và cũng là yếu tố quan trọng khiến tiềm năng sinh lời khu vực lân cận Tp.HCM tăng cao.